Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Xóa sổ nhóm tín dụng đen

Chủ nhật - 09/01/2022 10:36
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố 11 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Xóa sổ nhóm tín dụng đen

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố 11 bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.


11 đối tượng bị khởi tố cùng trú TP. Nha Trang, do Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm - SN 1969, trú phường Phước Tân) cầm đầu. Ngoài Cường, còn có: Võ Duy Bảo (SN 1983), Phan Minh Thơm (SN 1985), Võ Quốc Bảo (SN 1979), Lê Quốc Bảo (SN 1989) - cùng trú phường Ngọc Hiệp; Trần Cao Phương (SN 1993, trú phường Vạn Thắng), Phạm Tấn Đạt (SN 1985, trú xã Vĩnh Hiệp), Sử Thanh Tâm (SN 1988, trú xã Vĩnh Thạnh), Nguyễn Xuân Hòa (SN 1994, trú phường Phước Tân), Nguyễn Duy Quang (SN 1991, trú xã Vĩnh Thái), Nguyễn Phi Vũ (SN 1992, trú phường Phước Hải). Trong đó, Cường và 2 đàn em là Võ Quốc Bảo, Trần Cao Phương đã bị bắt tạm giam, 8 đối tượng còn lại bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

 

Cường (bên phải) và 2 đàn em lúc bị bắt.

Cường (bên phải) và 2 đàn em lúc bị bắt.


Theo điều tra, nhóm đối tượng tín dụng đen này hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2017. Nhóm này tổ chức cho vay lãi nặng bằng các hình thức: cho vay “tiền đứng” không quy định thời gian trả tiền gốc, nhưng phải trả lãi suất 1%/ngày, tương ứng với mức lãi suất mỗi năm 360% và gấp 18 lần so với quy định pháp luật về dân sự; cho vay “tiền góp”, ấn định thời gian trả gốc và lãi trong thời hạn 30 hoặc 60 ngày với mức lãi suất mỗi ngày gấp 6,54 lần và 5,99 lần so với quy định pháp luật về dân sự. Mỗi tháng, các đàn em của Cường được trả lương từ 10 đến 15 triệu đồng/người.


Theo chỉ đạo của Cường, ngoài địa bàn Nha Trang, nhóm đàn em đến nhiều địa phương trong tỉnh để tìm “khách hàng” có nhu cầu vay tiền. Nhóm này thường xuyên “câu khách” trên Facebook hay Zalo với những thủ tục cho vay đơn giản, giải ngân nhanh gọn. Khi có người vay tiền, nhóm này đến nhà kiểm tra, thu thập giấy tờ cá nhân của “khách hàng” như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và chụp ảnh chân dung người vay tiền. “Vòi bạch tuộc” của nhóm đã len lỏi tới nhiều ngõ ngách, địa bàn dân cư trong tỉnh. Nếu người vay không trả tiền đúng hạn, Cường và đàn em sẽ lập tức đe dọa, khủng bố tinh thần bằng nhiều thủ đoạn để ép buộc người vay tiền phải tìm mọi cách trả nợ. Theo hồ sơ thu thập được, đến thời điểm bị lực lượng công an bắt giữ vào tháng 11-2021, Cường cùng đồng bọn đã cho 839 người vay tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng, với mức lãi suất “khủng” mỗi năm từ hơn 119% đến 360%, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.


Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Cường cùng đồng bọn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, cùng nhiều giấy tờ của hàng trăm người vay tiền. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ 203 triệu đồng, 12.500 đô la Mỹ và Canada, một số trang sức kim loại màu vàng, thẻ tín dụng, 1 xe ôtô, 9 xe máy, 16 điện thoại và hơn 800 bộ hồ sơ liên quan hoạt động cho vay lãi nặng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.


Thành Long

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp