Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Điều tra lại vụ cố ý gây thương tích ở Ninh Hòa

Chủ nhật - 13/11/2022 10:46
Sau khi bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bị cáo Đào Văn Đảm (sinh năm 1965, trú xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa) đã kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng, việc thực nghiệm điều tra chưa đầy đủ. Nội dung này đã được tòa cấp phúc thẩm chấp nhận, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa để điều tra lại. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Điều tra lại vụ cố ý gây thương tích ở Ninh Hòa

Sau khi bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bị cáo Đào Văn Đảm (sinh năm 1965, trú xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa) đã kháng cáo toàn bộ bản án và cho rằng, việc thực nghiệm điều tra chưa đầy đủ. Nội dung này đã được tòa cấp phúc thẩm chấp nhận, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa để điều tra lại.


Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ 30 ngày 1-4-2020, ông Lê Quang Minh chửi bới, xô xát với bị cáo Đảm về việc trồng cây hai bên đường ở thôn và được mọi người can ngăn. Sau đó, ông Minh tiếp tục đến trước nhà bị cáo Đảm chửi bới nên hai bên giằng co, đánh nhau. Ông Minh dùng tay đánh thì bị cáo Đảm đỡ được và đánh trả bằng tay trúng mặt ông Minh làm ông này loạng choạng té đập đầu xuống đường bê tông bất tỉnh. Ông Minh được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Kết luận giám định cho thấy, ông Minh bị thương tật 60%.

 

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên án.

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên án.


Quá trình điều tra, nhân chứng đã giao nộp 1 tua vít, nhưng tiến hành lấy lời khai không xác định được tua vít của ai; bị cáo và bị hại đều không xác định được nguồn gốc, chỉ có lời khai của nhân chứng duy nhất. Tuy nhiên, theo trả lời của Trung tâm Pháp y, cơ chế hình thành vết thương của bị hại là do tác động lực và đập xuống vật tày diện rộng.


Ngày 27-5, Tòa án nhân dân thị xã Ninh Hòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đào Văn Đảm 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau đó, bị cáo Đảm kháng cáo toàn bộ bản án. Cuối tháng 9, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho rằng, mức án đã tuyên là có căn cứ, đúng pháp luật; tại phiên tòa phúc thẩm không phát sinh tình tiết mới nên đề nghị bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trong khi đó, cả bị cáo và luật sư bào chữa đều cho rằng, bị hại té không phải do bị cáo đánh hoặc bị cáo tác động mà do say rượu tự té. Cấp sơ thẩm xét xử bị cáo 3 năm tù về tội cố ý gây thương tích là oan cho bị cáo.


Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử phúc thẩm nhận thấy, biên bản ghi lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thái thể hiện nội dung mâu thuẫn với nhau nhưng chưa được làm rõ. Tại biên bản thực nghiệm điều tra ngày 23-10-2021, ở phần ký tên có thể hiện ý kiến của một số người tham gia, trong đó bị cáo Đảm ghi: “Vị trí thì đúng còn diễn biến thì thiếu”. Bị hại Lê Quang Minh cũng ghi “Tôi không nhất trí theo lời khai của ông Đảm”. Luật sư ghi “Tôi có dự thực nghiệm điều tra theo lời khai bị can Đảm và nhân chứng Thái”. Các nội dung trên đã thể hiện quá trình thực nghiệm có nhiều ý kiến khác nhau nhưng chưa được làm rõ và thể hiện trong biên bản thực nghiệm điều tra. Tại phiên tòa, bị cáo Đảm tiếp tục xác định, vị trí khi thực nghiệm điều tra thì đúng, nhưng cơ quan điều tra thực hiện diễn biến sự việc xảy ra giữa bị cáo và bị hại còn thiếu. Bị cáo đã phản đối và yêu cầu nhưng cơ quan điều tra không thực hiện.


Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh nhận định, quá trình điều tra vụ án chưa đầy đủ mà cấp này không thể bổ sung tại phiên tòa được, do đó đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa để điều tra lại theo quy định chung.


NGUYỄN VŨ

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp