Cẩn trọng với các cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Thứ năm - 23/07/2020 21:56
Trước tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản; lừa đảo làm phát sinh cước quốc tế của khách hàng, Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa lưu ý khách hàng sử dụng dịch vụ của đơn vị các dấu hiệu cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và cách thức phòng tránh. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Trước tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt tiền, tài sản; lừa đảo làm phát sinh cước quốc tế của khách hàng, Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa lưu ý khách hàng sử dụng dịch vụ của đơn vị các dấu hiệu cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và cách thức phòng tránh.


Theo Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa, thời gian qua, trung tâm tiếp nhận một số phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo. Mới đây, cơ quan chức năng cũng đã triệt phá thành công nhóm lừa trúng thưởng qua mạng viễn thông. Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa mong muốn khách hàng lưu ý một số kịch bản lừa đảo để nhận biết và phòng tránh nhằm tránh thiệt hại khi sử dụng dịch vụ.


Trong số các hình thức mà các đối tượng sử dụng thì lừa đảo làm khách hàng phát sinh cước quốc tế đang khá phổ biến. Khi ấy, khách hàng sẽ nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như: Moldova (+373), Tunisia (+216), Guinea Xích đạo (+240), Burkina Faso (+226). Đây là các cuộc gọi nhá máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao Vinaphone, bao gồm cả cuộc gọi nhá máy từ các ứng dụng OTT (viết tắt từ Over-the-top) là thuật ngữ chỉ những dữ liệu được cung cấp trên Internet nhưng không một nhà mạng hay bất kỳ tổ chức nào có thể can thiệp được, nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn. Đáng lưu ý, các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân từ nước ngoài gọi về Việt Nam có chuyện gấp.


Để tránh thiệt hại không đáng có, khách hàng cần lưu ý một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo như: các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam); các cuộc gọi này xuất hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại, nếu là tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Khách hàng không nên thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiệu như trên; chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.


Đối với các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí: Khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn. Khi có hiện tượng như trên, khách hàng vui lòng phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để được tư vấn giải quyết.


Bên cạnh đó, hình thức mạo danh các cơ quan để lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản cũng là kịch bản quen thuộc của các đối tượng. Thủ đoạn chủ yếu được các đối tượng sử dụng là mạo danh Công an, Viện kiểm sát gọi điện, nhắn tin “dọa” nạn nhân có liên quan đến vụ án ma túy, yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Hay một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài, yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà. Gặp trường hợp này, khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Khi gặp sự việc cần trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý.


Cũng theo đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT - Khánh Hòa, hiện VNPT đang liên tục cập nhật các biện pháp kỹ thuật để chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, nhằm bảo vệ quyền lợi và giữ an toàn cho khách hàng. VNPT đã định tuyến các cuộc gọi liên mạng cố định, di động trong nước đến thuê bao mạng VNPT khi mạng khởi tạo cuộc gọi gửi đúng cấu trúc số chủ gọi. Đồng thời, thường xuyên thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như: website, tổng đài chăm sóc khách hàng, tin nhắn... về các hình thức lừa đảo mà các đối tượng sử dụng để nâng cao mức độ cảnh giác.


V.THÌN - T.BA
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây