Từ 0 giờ ngày 9-7: Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh giãn cách theo Chỉ thị 16

Thứ năm - 08/07/2021 13:59

Từ 0 giờ ngày 9-7: Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh giãn cách theo Chỉ thị 16

Trước diễn biến nóng về dịch Covid-19 trên toàn tỉnh Khánh Hòa, chiều 8-7, các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, yêu cầu siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương còn lại áp dụng theo Chỉ thị 15.  Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Trước diễn biến nóng về dịch Covid-19 trên toàn tỉnh Khánh Hòa, chiều 8-7, các ông: Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương, yêu cầu siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; các địa phương còn lại áp dụng theo Chỉ thị 15.  
 
 
Ông Nguyễn Tấn Tuân phát biểu kết luận cuộc họp.
Ông Nguyễn Tấn Tuân phát biểu kết luận cuộc họp.
 
Dịch Covid-19 lan nhanh
 
Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh - Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, đến nay, trên địa bàn có 20/27 xã, phường có ca mắc Covid-19. Thị xã đã truy vết được 620 trường hợp F1 và 1.630 F2. Đáng chú ý, trên địa bàn đã có các ca F2 chuyển thành F0. Thị xã đã tổ chức phong tỏa tạm thời 50 điểm thuộc diện nguy cơ rất cao với 2.984 hộ, 12.013 khẩu; triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 
Còn Chủ tịch UBND TP. Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh cho biết, thành phố đã có 41 ca dương tính. Thành phố đã phong tỏa tạm thời 12 khu vực của 7 xã, phường với 3.000 hộ, 14.052 khẩu. Hiện nay, đời sống của người dân trong khu vực bị phong tỏa vẫn bình thường. Thành phố đã chỉ đạo các địa phương hỗ trợ tối đa để người dân trong khu vực phong tỏa có thể tiếp nhận, đặt mua các nhu yếu phẩm cần thiết. Đến nay, TP. Nha Trang đã khởi động 337 tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Thành phố cũng đã lập chốt ở ga Nha Trang để kiểm tra thân nhiệt và test nhanh tầm soát các ca nghi nhiễm Covid-19. Các trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh đều được yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày theo hướng dẫn của Trung ương, các trường hợp khác thì khai báo y tế và theo dõi.
 
Tại cuộc họp, lãnh đạo TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa đề nghị ngành Y tế cung cấp thêm đồ bảo hộ để phục vụ việc chống dịch; tăng cường mẫu test nhanh kháng nguyên để tầm soát các ca nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa tạm thời, các chợ và điểm tập trung đông người. Ngoài ra, tỉnh cần hỗ trợ thêm cơ sở vật chất để mở rộng các khu cách ly tập trung bởi số lượng F1 ngày càng nhiều.
 
Siết chặt các biện pháp
 
Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế nhận định, đợt dịch này xuất phát chủ yếu từ bệnh nhân 17725 (ở Phú Yên vào cảng cá Hòn Rớ, từ ngày 18 đến 26-6), khả năng vi rút là biến chủng Delta của Ấn Độ,  vì thế có sự lây lan rất nhanh. Ở biến chủng này, chu kỳ lây bệnh chỉ từ 2 - 3 ngày. Như vậy, theo mốc bệnh nhân 17725 vào Khánh Hòa, trong cộng đồng đã có 6 chu kỳ lây nhiễm. Hiện nay, ngoài Ninh Hòa và Nha Trang thì Vạn Ninh dù ca nhiễm chưa nhiều nhưng nằm giữa Phú Yên và Ninh Hòa nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Sắp tới, tỉnh sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng nên cần cắt đứt nguồn lây trong cộng đồng để tránh lây nhiễm chéo. Do đó, Sở Y tế đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ cho 3 địa phương: Vạn Ninh, Ninh Hòa và Nha Trang.
 
Đại tá Nguyễn Viết Định - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, hiện nay, nguồn lây tại tỉnh chủ yếu là người về từ TP. Hồ Chí Minh và Phú Yên. Vì thế, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở phía bắc và nam của tỉnh cần tăng cường giám sát. Ngoài ra, các địa phương cần giám sát chặt việc cách ly tại nhà 7 ngày của những người về từ TP. Hồ Chí Minh và Phú Yên.
 
Kết luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân xác định, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang lan rộng, toàn tỉnh phải siết chặt các biện pháp phòng, chống theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Ông chỉ đạo TP. Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 14 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9-7; các địa phương còn lại áp dụng theo Chỉ thị 15 và có thể chủ động thực hiện các biện pháp nâng cao hơn khi có diễn biến phức tạp. Các địa phương tuyên truyền người dân ở trong nhà, chỉ đi ra ngoài khi thật cần thiết và tuân thủ tuyệt đối quy định 5K. TP. Nha Trang và các địa phương có biển nghiêm cấm tắm biển; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
 

 

 
Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Công Thương làm việc với các siêu thị, nhà phân phối đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân; phối hợp tuyên truyền để người dân không đổ xô đi mua hàng hóa. Chính quyền các địa phương phải chủ động hỗ trợ người dân trong các khu vực bị phong tỏa tạm thời đảm bảo đời sống, không để người dân thiếu thốn lương thực, thực phẩm. Sở Giao thông vận tải phải giám sát, kiểm tra chặt chẽ các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; thống nhất lập chốt liên ngành kiểm soát người và hàng hóa từ Ninh Hòa vào Nha Trang để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các doanh nghiệp chủ động thực hiện giải pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong quá trình vận chuyển công nhân, sản xuất phải thực hiện giãn cách, nên bố trí công nhân ăn, ở tại chỗ để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và sản xuất không bị đứt gãy.
 
 

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 8-7 (từ 8 giờ đến 16 giờ), toàn tỉnh ghi nhận thêm 40 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2. Trong đó, có 32 trường hợp tại thị xã Ninh Hòa và 8 trường hợp tại TP. Nha Trang. Như vậy, tính từ ngày 23-6 đến ngày 8-7, toàn tỉnh ghi nhận 144 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Riêng từ ngày 3-7 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 140 trường hợp, trong đó, hầu hết các ca đều liên quan đến bệnh nhân 17725 từ Phú Yên vào Khánh Hòa (từ ngày 18 đến 26-6). Từ các ca dương tính với SARS-CoV-2, toàn tỉnh đã truy vết 1.365 F1 và 3.177 F2.

____________________________________Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ngoài khu cách ly đã có từ trước, từ ngày 3-7 đến nay đã mở rộng thêm 8 khu cách ly ở 3 địa phương có “nguy cơ rất cao”. Hiện nay, Nha Trang có 5 khu với số lượng 2.800 chỗ; thị xã Ninh Hòa 2 khu với khoảng 600 chỗ và Vạn Ninh 1 khu với 200 chỗ… Số lượng này vẫn đảm bảo để thực hiện cách ly phòng, chống dịch; nếu cần thiết có thể mở rộng thêm.
 

 

 
THẢO LY - XUÂN THÀNH
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây