Dừng nổ mìn, rà soát thủ tục đầu tư dự án Haborizon

Thứ sáu - 23/04/2021 19:14

Dừng nổ mìn, rà soát thủ tục đầu tư dự án Haborizon

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo dừng việc nổ mìn để hạ cốt nền, rà soát lại quy hoạch và thủ tục đầu tư ở dự án Khu biệt thự hướng biển - Haborizon trên núi Hòn Rớ.

Động thái này diễn ra sau khi Zing phản ánh dự án Khu biệt thự hướng biển do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (Công ty Thế Giới Xanh, trụ sở ở TP.HCM) làm chủ đầu tư, cho nổ mìn phá đá hạ cốt nền khiền nhà dân hư hại. Trong khi đó, chủ đầu tư thi công dự án khi chưa có giấy phép xây dựng.

Phải đảm bảo an toàn cho dân

Ngày 23/4, UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo khẩn thông báo kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân liên quan đến dự án Haborizon.

Ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo dừng thực hiện thi công hạ cốt nền tại dự án Haborizon bằng giải pháp nổ mìn.

Dung thi cong du an lam nut nha dan o Khanh Hoa anh 1

Dự án Haborizon được cấp phép trên núi Hòn Rớ. Ảnh: An Bình.

Trước mắt, người đứng đầu chính quyền Khánh Hòa yêu cầu Công ty Thế Giới Xanh phải dọn dẹp mặt bằng, vận chuyển khối lượng đất đá tận thu trong thi công hạ cốt nền ra khỏi dự án, để đảm bảo an toàn cho vực dân cư, tránh sạt lở đất, đá và có phương án thoát nước an toàn khi có mưa.

Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh chỉ được phép thi công hạ cốt nền trở lại khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, UBND TP Nha Trang kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ dự án Haborizon thực hiện đúng quy định của pháp luật và phải đảm bảo an toàn, tránh việc sạt lở đất, đá gây nguy hiểm cho khu vực dân cư xung quanh.

Rà soát quy hoạch, thủ tục đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo UBND TP Nha Trang, Sở Xây dựng có trách nhiệm rà soát, xem xét việc cập nhật quy hoạch 1/500 của dự án Haborizon, trong quá trình thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực xã Phước Đồng và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc rà soát này nhằm đảm bảo tính khớp nối, đồng bộ giữa các quy hoạch và đúng quy định của pháp luật.

Dung thi cong du an lam nut nha dan o Khanh Hoa anh 2

Người dân gần dự án Haborizon cho rằng chủ đầu tư cho nổ mìn làm nhà cửa hư hại. Ảnh: An Bình.

Ngoài ra, sau khi Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040, trường hợp dự án Haborizon có đầy đủ thủ tục đầu tư, đất đai, quy hoạch và được cấp giấy phép xây dựng, ông Tuân giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan xem xét lại giải pháp thi công hạ cốt nền dự án theo đúng hồ sơ ĐTM đã được duyệt.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế khu vực dự án thời điểm đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ban ngành liên quan thống nhất đề xuất giải pháp thi công hạ cốt nền một cách tối ưu nhất, đảm bảo quy định pháp luật; trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các sở, ban ngành và địa phương rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp kiểm tra, giám sát để thực hiện trình tự, thủ tục liên quan đến dự án trên địa bàn.

"Việc này nhằm đảm bảo tính thống nhất, chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Tránh tình trạng thiếu sự thống nhất, thiếu giám sát về giải pháp thi công hạ cốt nền như đã xảy ra tại dự án Haborizon", ông Tuân kết luận.

Như Zing đã phản ánh, dự án Haborizon, trước đây có tên là khu biệt thự vườn The Panorama Villas, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012. Thời hạn thuê đất 40 năm.

Dự án có diện tích hơn 24,3 ha, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích gần 14 ha và giai đoạn 2 là hơn 10 ha.

Theo báo cáo hồi tháng 5/2020 của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa, qua rà soát, đối chiếu với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của UBND tỉnh, đơn vị này xác định trong tổng số hơn 24,3 ha đất của dự án Haborizon có 16,97 ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Theo Sở này, sau khi rà soát, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh và đề nghị chủ dự án phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác đối với diện tích gần 17 ha nói trên.

Tuy nhiên, hiện Công ty Thế Giới Xanh chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với gần 17 ha như yêu cầu. Trong khi thực tế chủ đầu tư dự án Haborizon đã cho máy móc đào núi, phá đá tận thu khoáng sản ở dự án nhiều năm nay.

Còn theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án Haborizon không phù hợp với quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 1396 ngày 25/9/2012, đến nay vẫn còn hiệu lực.

Theo đó, khu vực xây dựng dự án Haborizon được xác định là đồi núi, nằm ngoài các khu vực được quy hoạch đất xây dựng đô thị của TP Nha Trang.

Chưa hết, nhiều tháng nay, người dân thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng phản ánh chủ đầu tư dự án Haborizon thi công nổ mìn làm nhà cửa hư hại, cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Dung thi cong du an lam nut nha dan o Khanh Hoa anh 3

Vị trí dự án Khu biệt thự hướng biển, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Ảnh: Google Maps.

Sống bất an cạnh dự án biệt thự hướng biển

Nhiều tháng nay, hàng trăm người dân ở cạnh dự án khu đô thị hướng biển Nha Trang sống bất an vì chủ đầu tư cho nổ mìn phá đá.

'Họ nổ mìn phá núi làm rơi cả bàn thờ ở nhà dân'

“Nhà nước cho tái định cư ở Hòn Rớ, cứ tưởng cuộc sống sẽ yên ổn tới già. Nhưng giờ họ nổ mìn phá núi, chúng tôi ăn ngủ không yên", ông Điểu than thở.

Cần xem lại việc cấp phép dự án Haborizon ở núi Hòn Rớ

Đại biểu HĐND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần nghiêm khắc nhìn nhận lại việc cấp phép dự án Haborizon trái quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây