Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong: Không tiếp tục thực hiện

Thứ năm - 03/09/2020 11:55

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong: Không tiếp tục thực hiện

Sau hơn 10 năm không triển khai, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chấm dứt, không tiếp tục thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tuy nhiên đến nay, 300ha đất và mặt nước giao cho chủ đầu tư vẫn chưa được thu hồi.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Sau hơn 10 năm không triển khai, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chấm dứt, không tiếp tục thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong (xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Tuy nhiên đến nay, 300ha đất và mặt nước giao cho chủ đầu tư vẫn chưa được thu hồi.


Theo Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Vân Phong, từ tháng 10-2019, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản thống nhất với ý kiến của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Tập đoàn Petrolimex) về việc không tiếp tục triển khai dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong theo các nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao. Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh, Ủy ban quản lý vốn nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo Tập đoàn Petrolimex thực hiện các thủ tục chấm dứt triển khai dự án, hoàn thành các nghĩa vụ đối với các bên liên quan và địa phương theo các quy định pháp luật. Năm 2009, Thường trực Tỉnh ủy đã thống nhất giao cho Tập đoàn Petrolimex 300ha diện tích đất và mặt nước tại xã Ninh Phước để thực hiện dự án. Vì vậy, BQL Khu kinh tế Vân Phong đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, có văn bản chỉ đạo chấm dứt chủ trương giao 300ha này cho chủ đầu tư.

 

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong chậm triển khai hơn 10 năm khiến hạ tầng khu vực xã Ninh Phước bị xuống cấp.

Dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong chậm triển khai hơn 10 năm khiến hạ tầng khu vực xã Ninh Phước bị xuống cấp.


Mới đây, UBND thị xã Ninh Hòa cũng có văn bản báo cáo BQL Khu kinh tế Vân Phong và đề nghị ban kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương hủy thông báo thu hồi đất, các quyết định thu hồi đất và các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong. Sau khi có chủ trương, UBND thị xã Ninh Hòa sẽ thông báo đến các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình bị ảnh hưởng. Được biết, từ năm 2009 đến nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong với 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó dự kiến gần 800 hộ phải tái định cư, với tổng kinh phí bồi thường gần 270 tỷ đồng. Năm 2010, UBND thị xã Ninh Hòa đã ban hành quyết định phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Cụ thể, bên đảo Mỹ Giang có 240 trường hợp bị ảnh hưởng, với diện tích cần thu hồi là 377.616m2. Năm 2011, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi đất 240 trường hợp này; kinh phí bồi thường, hỗ trợ được UBND thị xã phê duyệt là gần 12 tỷ đồng. Đối với phần đất liền, có 790 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất nông nghiệp phải thu hồi hơn 743.000m2, tổng diện tích đất ở phải thu hồi hơn 400.000m2, còn lại hơn 787.000m2 đất khác (đất nhà nước quản lý, đất giao thông…) phải thu hồi. Đến nay, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi đất 88 trường hợp, lập phương án thông qua Hội đồng bồi thường 111 trường hợp.

 

Theo UBND tỉnh, sau khi Thủ tướng đồng ý cho Tập đoàn Petrolimex rút dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong khỏi xã Ninh Phước (thị xã Ninh Hòa), có một số nhà đầu tư lớn đã đặt vấn đề muốn đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại đây. Vì vậy, UBND tỉnh đã giao BQL Khu kinh tế Vân Phong phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ các quy định pháp luật hiện hành tham mưu về công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực dự án, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10-9.

Ngoài ra, từ năm 2009, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa đã bố trí nhân lực tập trung kiểm kê, lập phương án bồi thường nên đã tạm ứng 500 triệu đồng từ ngân sách nhà nước để chi trả tiền lương, tiền công, mua văn phòng phẩm thực hiện dự án. Vì vậy, UBND thị xã kiến nghị UBND tỉnh cấp bù nguồn kinh phí này để Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã có nguồn thu trả lương cho nhân viên, viên chức.


Ông Hoàng Đình Phi - Trưởng BQL Khu kinh tế Vân Phong cho biết, trên cơ sở đề xuất của thị xã Ninh Hòa, ban đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thị xã có các quyết định chấm dứt hiệu lực của các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; đồng thời giải quyết hỗ trợ kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã.


Ngày 27-8, UBND tỉnh đã có văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong căn cứ các quy định pháp luật liên quan và chức năng nhiệm vụ được giao thực hiện các thủ tục chấm dứt dự án hoặc tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chấm dứt dự án. Về chủ trương liên quan đến xử lý công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra toàn bộ hồ sơ liên quan, đối chiếu quy định pháp luật hiện hành, phối hợp với Sở Tài chính và BQL Khu kinh tế Vân Phong thống nhất ý kiến xử lý đúng quy định pháp luật.


Nhật Thanh


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây