Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Sẵn sàng vận hành cụm công trình truyền tải điện Vân Phong

Chủ nhật - 27/11/2022 10:14
Theo kế hoạch, cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 phải hoàn thành trước ngày 26-12. Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) sẽ được giao quản lý vận hành cụm công trình nói trên. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc PTC3 về vấn đề này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Sẵn sàng vận hành cụm công trình truyền tải điện Vân Phong

Theo kế hoạch, cụm công trình truyền tải giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 phải hoàn thành trước ngày 26-12. Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) sẽ được giao quản lý vận hành cụm công trình nói trên. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc PTC3 về vấn đề này.

Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc
Ông Đinh Văn Cường - Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3

 

- Xin ông cho biết, để tiếp nhận vận hành cụm công trình truyền tải 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, PTC3 đã có sự chuẩn bị như thế nào?

 

- PTC3 đã phối hợp với các cấp, ban, ngành, chủ đầu tư, đơn vị thi công để bám sát góp ý ngay từ khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đến bản vẽ thi công, cũng như công tác chuẩn bị khởi công dự án. Trong đó, công tác theo dõi, giám sát, nghiệm thu, công tác thí nghiệm, thử nghiệm, kiểm định thiết bị… luôn được PTC3 coi trọng để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất. PTC3 đã tuyển dụng, đào tạo đội ngũ có trình độ cao, sẵn sàng tiếp nhận vận hành hệ thống. Đặc biệt, lực lượng này được trực tiếp theo dõi, nghiên cứu trong quá trình thi công đấu nối, lắp đặt để nắm bắt tình hình hoạt động của thiết bị. Ngoài ra, PTC3 huy động mọi nguồn lực hỗ trợ chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục theo quy định để đóng điện công trình vào vận hành thử nghiệm 24 giờ, 48 giờ, 72 giờ, đặc biệt là thiết bị quan trọng như máy biến áp; chuẩn bị đầy đủ các quy trình vận hành thiết bị, phương án phòng cháy chữa cháy, làm việc với đơn vị phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng hỗ trợ trong quá trình đưa dự án vào vận hành.

 

 Hiệu chỉnh thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Hiệu chỉnh thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong


- Đâu là khó khăn, thách thức của đơn vị trong quá trình phối hợp nghiệm thu dự án, thưa ông?


- Do tính cấp bách của dự án, thời gian thi công ngắn nhưng khối lượng thi công lớn nên việc hoàn thiện dự án, phải có sự chỉ đạo sát sao của bộ, ngành, UBND tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận để hỗ trợ rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý. Tuy nhiên, các nhà thầu không thể hoàn thiện sớm để nghiệm thu hàng loạt, buộc PTC3 phải có kế hoạch, phương án nghiệm thu cuốn chiếu. Chính vì vậy, khó khăn lớn nhất đó là công tác triển khai lực lượng phối hợp nghiệm thu trong thời gian kéo dài. PTC3 đã điều động lực lượng từ các truyền tải trực thuộc như Truyền tải điện Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng để hỗ trợ Truyền tải điện Ninh Thuận, Khánh Hòa trong công tác nghiệm thu.

 

Một trong những thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ đó là thời tiết. Thời điểm nghiệm thu rơi vào mùa mưa, với địa hình rừng núi hiểm trở, đường sá lầy lội, việc phối hợp với nhà thầu thi công để nghiệm thu hành lang, các vị trí cột ngoài đường dây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, kinh nghiệm, cán bộ, công nhân viên PTC3 đã thay đổi nhiều phương án để hoàn thành khối lượng công việc như kế hoạch đề ra, hỗ trợ nhà thầu thi công, chủ đầu tư trong công tác nghiệm thu.

Hiệu chỉnh thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.

Hiệu chỉnh thiết bị tại Trạm biến áp 500kV Vân Phong.


- Theo ông, việc tham gia nghiệm thu dự án ngay giai đoạn này mang lại thuận lợi như thế nào cho đơn vị, sau khi được giao tiếp nhận vận hành?


- Việc phối hợp nghiệm thu giai đoạn này có ý nghĩa, lợi ích nhất định khi tiếp nhận quản lý vận hành. Đó là hiểu hết, nắm bắt được quá trình thi công, lắp đặt thiết bị kiểm soát được các tồn tại, từ đó đôn đốc, yêu cầu nhà thầu khắc phục trước lúc đưa vào vận hành. Sự phối hợp chặt chẽ trong công tác nghiệm thu, thử nghiệm, thí nghiệm cũng đánh giá được chất lượng thiết bị để có kế hoạch, phương án triển khai lực lượng phù hợp, vận hành thiết bị hợp lý. Nghiệm thu giai đoạn này cũng giúp công nhân vận hành trực tiếp nắm bắt được hệ thống nên khi tiếp nhận vận hành họ sẽ chủ động, đồng thời làm chủ được thiết bị điều đó giúp vận hành hệ thống an toàn, ổn định, tin cậy hơn.


- Vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành các hệ thống lưới điện khác, vừa phối hợp với nhiều đầu mối trên công trường ở dự án này. Vậy, đơn vị làm thế nào để thực hiện tốt, đồng bộ các phần việc, thưa ông?


- Vừa phải thực hiện nhiệm vụ vận hành lưới điện hiện hữu, vừa quản lý, phối hợp dự án lớn gồm 3 dự án quan trọng, vừa liên quan đến nhiều dự án khác, có nhiều điểm giao chéo với đường dây đang vận hành, dự án; đồng thời có trạm biến áp 500kV, đường dây 500kV, đoạn đấu nối 220kV, các ngăn xuất tuyến nằm tại các trạm biến áp khác nhau... Với khối lượng lớn như vậy, giai đoạn đầu, PTC3 cũng gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất là lựa chọn phương án tối ưu trong quá trình phối hợp giám sát nghiệm thu. Ngoài ra, đơn vị cũng khó tuyển dụng được nhân lực đáp ứng đủ năng lực, điều kiện để vận hành dự án quan trọng cũng như đào tạo lực lượng này trong thời gian ngắn để đáp ứng công việc; tiếp đến là tư vấn góp ý với chủ đầu tư phương án đấu nối tối ưu, phương án vận hành sơ đồ tối thiểu để có kế hoạch triển khai dự án đáp ứng điều kiện tiến độ theo quy định để không vi phạm hợp đồng. Tuy vậy, PTC3 đã có kế hoạch hợp lý, lựa chọn được phương án tối ưu nên giải quyết được mọi khó khăn này.


- Xin cảm ơn ông!


ĐÌNH LÂM (Thực hiện)

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp