Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Đàn khỉ hoang tìm kiếm thức ăn, phá phách khu dân cư

Thứ hai - 13/02/2023 11:48
Gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) phản ánh đến chính quyền địa phương về một đàn khỉ từ trên núi Bé thường xuyên xuống khu vực dân cư tìm kiếm thức ăn, phá phách, gây ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân. Để bảo vệ cuộc sống của người dân, cũng như sự an toàn của động vật hoang dã, UBND thị xã Ninh Hòa có hướng di dời đàn khỉ đến nơi an toàn. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Đàn khỉ hoang tìm kiếm thức ăn, phá phách khu dân cư

Gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) phản ánh đến chính quyền địa phương về một đàn khỉ từ trên núi Bé thường xuyên xuống khu vực dân cư tìm kiếm thức ăn, phá phách, gây ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân. Để bảo vệ cuộc sống của người dân, cũng như sự an toàn của động vật hoang dã, UBND thị xã Ninh Hòa có hướng di dời đàn khỉ đến nơi an toàn.


Ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân


Người dân thôn Ngọc Diêm cho biết, khoảng vài năm trước, một số người dân đi đánh bắt cá gần khu vực Hòn Thị (đảo Khỉ) có phát hiện khỉ con bơi ngoài biển nên đã bắt nhiều con về nhà nuôi. Khi chúng lớn, họ không nuôi nữa, thả ra ngoài núi Bé để chúng sống tự nhiên và dần dần hình thành nên đàn khỉ với gần 200 cá thể.

 

Những cá thể khỉ xuống nhà dân ở thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích)  tìm kiếm thức ăn, phá phách.

Những cá thể khỉ xuống nhà dân ở thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích) tìm kiếm thức ăn, phá phách.


Ông Nguyễn Chính (thôn Ngọc Diêm) cho biết, do thôn ở sát núi nên vài năm trở lại đây, đàn khỉ thường xuyên xuống theo bầy khoảng 10-20 con, vào nhà dân để tìm kiếm thức ăn, như: chuối, bắp, trứng gà… Không chỉ vậy, khi người dân vắng nhà, chúng còn vào nhà phá phách đồ đạc. Mỗi ngày, từ 7 giờ đến 9 giờ và 16 giờ đến 18 giờ, đàn khỉ thường xuất hiện để kiếm ăn gây nên cảnh náo loạn. Ban đầu, người dân trong thôn thấy đàn khỉ xuống thì không xua đuổi. Nhưng hiện nay, số lượng khỉ từ trên núi xuống ngày càng nhiều, chúng vào nhà phá phách đồ đạc nên người dân phải tìm cách xua đuổi chúng đi.


Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa, đàn khỉ ở khu vực núi Bé có nguồn gốc tự nhiên, không thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nào. Đây là động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và cần được bảo vệ. Trong trường hợp đàn khỉ xâm hại đến cuộc sống thì người dân chỉ nên áp dụng các biện pháp xua đuổi và hạn chế gây tổn thương cho khỉ. Hạt Kiểm lâm địa phương đang phối hợp với UBND xã Ninh Ích tham mưu UBND thị xã Ninh Hòa xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh có giải pháp xử lý sự việc này để vừa đảm bảo cuộc sống của người dân, vừa đảm bảo an toàn cho động vật hoang dã.


Sẽ di dời đàn khỉ


Bà Bùi Thị Thùy Liên - Chủ tịch UBND xã Ninh Ích cho biết, sau khi nắm được thông tin, địa phương đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa tiến hành kiểm tra, nắm tình hình hoạt động của đàn khỉ. Trước mắt, UBND xã đã cùng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa tổ chức tuyên truyền cho các hộ dân sống trong khu vực này về các quy định của pháp luật liên quan đến việc bảo vệ, quản lý động vật hoang dã; đồng thời vận động 27 hộ sinh sống tại khu vực núi Bé ký bản cam kết về việc bảo vệ và không săn bắt đàn khỉ nói trên.


Tuy nhiên, theo bà Liên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Thời gian tới, nếu không có cách để xử lý đúng thì đàn khỉ sẽ trở nên hung dữ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người dân, nhất là trẻ em. Vì vậy, để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân trở lại bình thường, đồng thời có biện pháp bảo vệ loài động vật hoang dã này khỏi nguy cơ bị săn bắt trái phép, UBND xã Ninh Ích kiến nghị UBND thị xã Ninh Hòa quan tâm và chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với địa phương để có giải pháp xử lý phù hợp.

 

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG HẢI - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: UBND thị xã Ninh Hòa đã yêu cầu UBND xã Ninh Ích và Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa tuyên truyền đến người dân các biện pháp để xua đuổi đàn khỉ, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình; đồng thời không được săn bắt, đặt bẫy, mua bán… gây tổn hại đến loài động vật này. UBND thị xã Ninh Hòa sẽ tham mưu UBND tỉnh xử lý vấn đề này theo hướng di dời đàn khỉ đến khu bảo tồn hoặc đảo Hòn Thị (đảo Khỉ) để vừa bảo vệ được đàn khỉ tự nhiên, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.


HOÀN ANH

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp