Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Truy cập tài khoản bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền

Thứ tư - 22/06/2022 13:29
Với hành vi truy cập bất hợp pháp vào các tài khoản để chiếm đoạt tiền thu hộ của công ty, ngày 21-6, bị cáo Nguyễn Văn Thuẩn (sinh năm 1992, trú TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 10 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tiếp tục bồi thường cho bị hại 30 triệu đồng chi phí phát sinh sau khi xảy ra sự việc. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Truy cập tài khoản bất hợp pháp để chiếm đoạt tiền

Với hành vi truy cập bất hợp pháp vào các tài khoản để chiếm đoạt tiền thu hộ của công ty, ngày 21-6, bị cáo Nguyễn Văn Thuẩn (sinh năm 1992, trú TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 10 năm tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tiếp tục bồi thường cho bị hại 30 triệu đồng chi phí phát sinh sau khi xảy ra sự việc.


Truy cập bất hợp pháp


Theo hồ sơ, Thuẩn là nhân viên giám sát, vận hành của Công ty TNHH một thành viên chuyển phát nhanh Thuận Phong - Chi nhánh Nha Trang (Công ty Thuận Phong) từ ngày 8-5-2018. Quá trình làm việc, lợi dụng các nhân viên công ty không thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản quản lý cá nhân, Thuẩn đã đăng nhập được vào hệ thống quản lý, nhân viên giao hàng của công ty và biết được cơ chế nhận tiền thu hộ qua đối soát và thanh toán đơn hàng của khách hàng giữa sàn thương mại điện tử Shopee (Công ty TNHH Shopee, Hà Nội) và Công ty Thuận Phong. Thuẩn tạo các tài khoản người bán hàng, người mua hàng ảo trên sàn Shopee, truy cập trái phép vào các tài khoản quản lý và nhân viên giao hàng của Công ty Thuận Phong, chiếm đoạt tiền thu hộ của công ty.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Thuẩn tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Văn Thuẩn tại tòa.


Cụ thể, ngày 28-5-2021, Thuẩn dùng điện thoại truy cập vào sàn Shopee, dùng một số điện thoại đăng ký tài khoản người bán tên minhthanh85kh để bán điện thoại Iphone 11, địa chỉ bán tại tỉnh Phú Yên. Thuẩn lại dùng một số điện thoại khác đăng ký tài khoản người mua tên hoangthuylinh19941998, rồi dùng tài khoản này đặt mua 4 sản phẩm của tài khoản minhthanh85khh với tổng trị giá hơn 112 triệu đồng và chọn Công ty Thuận Phong là đơn vị vận chuyển. Sau đó, Thuẩn sử dụng trái phép 2 tài khoản của 2 nhân viên giao nhận hàng, quản lý đơn hàng Bưu cục Sông Cầu - Phú Yên thuộc Công ty Thuận Phong để đăng nhập vào hệ thống phần mềm E3, xác nhận lệnh “nhập hàng”, “phát hàng”, “ký nhận” giao hàng nhận tiền thành công 4 đơn hàng trên. Sau đó, Thuẩn lại dùng tài khoản người mua hoangthuylinh19941998 để xác nhận “đã nhận được hàng” trên sàn Shopee. Lúc này, đơn vị thực hiện dịch vụ trung gian thanh toán chi hơn 109 triệu đồng (tiền trả cho người bán hàng sau khi trừ phí) cho 4 đơn hàng vào tài khoản minhthanh85khh do Thuẩn sử dụng. Chiếm đoạt được tiền, Thuẩn đăng nhập tài khoản minhthanh85khh và chuyển tiền này đến tài khoản của Phạm Thị Ny Ny để trả nợ cho Ny.


Chiếm đoạt gần 944 triệu đồng


Với thủ đoạn tương tự, ngày 28 và 30-5-2021, Thuẩn tiếp tục truy cập vào sàn Shopee, đăng ký tài khoản người bán để bán điện thoại, ốp lưng điện thoại, sạc điện thoại, ổ cứng, tai nghe... Đồng thời, đăng ký tài khoản người mua và đặt mua nhiều sản phẩm, chọn Công ty Thuận Phong là đơn vị vận chuyển. Sau đó, Thuẩn sử dụng trái phép tài khoản của nhân viên bưu cục J&T Express Ninh Hòa, nhân viên bưu cục Công ty Thuận Phong tại phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, đăng nhập vào hệ thống phần mềm E3, xác nhận lệnh “nhập hàng”, “phát hàng”, “ký nhận” giao  hàng nhận tiền thành công toàn bộ các đơn hàng rồi dùng tài khoản người mua xác nhận “đã nhận được hàng” để chiếm đoạt gần 834 triệu đồng. Sau khi đơn vị thực hiện dịch vụ trung gian thanh toán chi tiền vào tài khoản Shopee do Thuẩn sử dụng, Thuẩn đã chuyển 600 triệu đồng vào tài khoản của Nguyễn Thanh Phong cho mượn, để Phong chuyển lại cho Thuẩn, rồi tiêu xài cá nhân. Số còn lại, Thuẩn lưu giữ tại tài khoản minhthanh8555.


Ngày 1-6-2021, Công ty Thuận Phong phát hiện sự việc nên thông báo cho Công ty TNHH Shopee để tạm ngừng giao dịch các tài khoản do Thuẩn tạo lập. Cơ quan chức năng xác định, từ ngày 28-5 đến 1-6-2021, Thuẩn đã chiếm đoạt gần 944 triệu đồng của Công ty Thuận Phong. Đến nay, Thuẩn đã khắc phục bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Công ty Thuận Phong. Đối với Ny và Phong, do không biết số tiền Thuẩn chuyển là tiền do phạm tội mà có nên cơ quan chức năng không xem xét trách nhiệm hình sự.


NGUYỄN VŨ

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp