Từ nay đến cuối năm còn 1 - 2 đợt nắng nóng

Thứ ba - 17/08/2021 11:37

Từ nay đến cuối năm còn 1 - 2 đợt nắng nóng

Tình hình nắng nóng trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh diễn ra gay gắt. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Hưng - Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ cho biết: Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Tình hình nắng nóng trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh diễn ra gay gắt. Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Hưng - Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ cho biết:


- Tình hình nắng nóng hiện nay ở tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là hiện tượng thời tiết gây nên bởi áp thấp nóng phía tây và gió tây khô nóng. Đây là 2 hệ thống chi phối thời tiết Khánh Hòa trong thời gian này hàng năm. Khi các hệ thống này hoạt động mạnh sẽ xuất hiện từng đợt nắng nóng diện rộng. Điều đáng nói, đợt nắng nóng này đã kéo dài hơn 20 ngày (từ ngày 23-7 đến nay), nhiệt độ không khí cao hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ngày 27-7, nhiệt độ ở TP. Cam Ranh và TP. Nha Trang vượt ngưỡng lịch sử với Nha Trang đạt 38,7oC (số liệu lịch sử là 37,9oC); Cam Ranh 39,7oC (số liệu lịch sử là 39oC).

 

Ông Trần Văn Hưng - Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ
Ông Trần Văn Hưng - Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn Nam Trung bộ


Tình hình hạn hán năm nay sẽ không khắc nghiệt như các năm 2019, 2020 nhờ lượng mưa rải đều trong các tháng và mực nước các hồ chứa trong tỉnh còn cao nên hạn hán chỉ xảy ra cục bộ nhỏ lẻ tại một số khu vực nằm ngoài công trình cấp nước.


- Ông có thể cho biết dự báo tình hình nắng nóng kéo dài bao lâu và lời khuyên của chuyên gia khí tượng thủy văn về vấn đề này?


- Thời gian này là cao điểm nắng nóng trong năm với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 35-37oC. Dự báo từ nay đến cuối năm sẽ còn khoảng 1-2 đợt nữa. Tuy nhiên, các đợt này không kéo dài và không khắc nghiệt như đợt vừa qua.


Với tình hình nắng nóng kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và có nguy cơ cao cháy rừng, cháy mía. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do đó, trong những ngày nắng nóng, chúng ta cần chú ý uống nhiều nước, chú ý chế độ ăn uống, không nên đột ngột từ phòng điều hòa ra ngoài nắng ngay mà phải có thời gian vài phút để thích ứng với nhiệt độ ngoài trời.


- Xin cảm ơn ông!


V.L (Thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây