Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ info@tintuckhanhhoa.com, cảm ơn !

Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh 10 ngày/lần

Chủ nhật - 14/11/2021 13:39
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 95/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu với nhiều nội dung thay đổi về cơ chế điều hành xăng dầu và công thức tính giá. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 2-1-2022. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa
Từ năm 2022, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh 10 ngày/lần

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 95/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83/2014 về kinh doanh xăng dầu với nhiều nội dung thay đổi về cơ chế điều hành xăng dầu và công thức tính giá. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 2-1-2022.

 

Người dân đổ xăng tại một cây xăng trên địa bàn TP. Nha Trang.

Người dân đổ xăng tại một cây xăng trên địa bàn TP. Nha Trang.


Theo đó, Nghị định 95 quy định kỳ điều chỉnh giá xăng dầu giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu vào ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Trường hợp kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, lễ theo quy định của Nhà nước thì thời gian điều hành giá được lùi sang ngày làm việc tiếp theo; nếu trùng vào dịp Tết Nguyên đán thì thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo. Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.


Nghị định cũng sửa đổi điều kiện đối với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu. Một trong các điều kiện được sửa là thương nhân phải có hệ thống phân phối xăng dầu: Tối thiểu 10 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 5 cửa hàng thuộc sở hữu của doanh nghiệp; tối thiểu 40 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của thương nhân. Đối với thương nhân đầu mối kinh doanh nhiên liệu hàng không, nghị định quy định không bắt buộc phải có hệ thống phân phối quy định trên nhưng phải đáp ứng thêm điều kiện như: Có phương tiện vận tải, xe tra nạp nhiên liệu hàng không phù hợp với quy định, tiêu chuẩn mặt hàng nhiên liệu hàng không thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn thuê từ 5 năm trở lên…


Nghị định cũng sửa điều kiện về cửa hàng bán lẻ như sau: Có cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu hoặc thuê với thời hạn từ 5 năm trở lên được cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu theo quy định tại Điều 25 nghị định này.


VÂN TÂM

 

Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp