Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4

Thứ ba - 27/07/2021 12:45

Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 28-7, toàn tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4. Theo đó, tỉnh tiếp nhận 42.000 liều vắc xin Moderna và 5.850 liều vắc xin Pfizer từ Bộ Y tế để tiêm chủng cho người dân.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 28-7, toàn tỉnh triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 4. Theo đó, tỉnh tiếp nhận 42.000 liều vắc xin Moderna và 5.850 liều vắc xin Pfizer từ Bộ Y tế để tiêm chủng cho người dân.


Tiêm chủng trên diện rộng


Theo kế hoạch, việc triển khai tiêm vắc xin đợt 4 diễn ra từ ngày 28-7. Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận vắc xin, ngày 23-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3355 của Bộ Y tế. Đồng thời, huy động các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, 22-12, Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang cùng tham gia tiêm chủng. Bình quân mỗi ngày, các điểm tiêm chủng trên tiêm cho khoảng 400 đối tượng.

 

Cán bộ y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin cho các đối tượng.

Cán bộ y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc xin cho các đối tượng.

 
Ông Huỳnh Trọng Tân - Thư ký Chương trình tiêm chủng mở rộng tỉnh cho biết: “Đợt 4, tỉnh tiếp nhận 42.000 liều vắc xin Moderna và 5.850 liều vắc xin Pfizer. Tỉnh đang triển khai tiêm mũi 1 cho các đối tượng, mũi 2 sẽ tiêm cách mũi 1 một tháng. Xác định tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là thêm vũ khí trong công tác phòng, chống dịch, vì thế, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng đã được ngành Y tế triển khai đầy đủ”.


Trong tình hình dịch bệnh ở tỉnh đang diễn biến phức tạp, số lượng người được tiêm đợt 4 lớn, do đó vừa bảo đảm an toàn công tác tiêm chủng, vừa thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch được ngành Y tế đặt lên hàng đầu. Công tác tư vấn, khám sàng lọc, bố trí các điểm tiêm được ngành Y tế thực hiện chặt chẽ. Người tiêm được hướng dẫn thực hiện đầy đủ thủ tục, khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, tư vấn. Các điểm tiêm chủng được bố trí theo quy tắc một chiều, bảo đảm giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Để tránh không tập trung quá đông người cùng lúc, các đối tượng tiêm chủng được thông báo các khung giờ tiêm khác nhau qua Zalo hoặc trực tiếp từ cơ quan, đơn vị.


Toàn tỉnh đã thành lập 26 điểm tiêm, với 37 bàn tiêm. Tất cả điểm tiêm được bố trí tại các trung tâm, bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực; không tổ chức tiêm tại các trạm y tế. Ngành Y tế đã thành lập các đội cấp cứu lưu động với số lượng tương đương số lượng điểm tiêm chủng. Các đội này sẽ thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống, diễn biến bất thường sau tiêm chủng xảy ra (nếu có). Ngành Y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị huy động các lực lượng như công an, thanh niên, dân quân tự vệ… hỗ trợ cho công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, nhanh chóng. Cùng với các đơn vị cấp tỉnh, tuần này, các huyện, thị xã, thành phố sẽ đồng loạt triển khai kế hoạch tiêm chủng đợt 4.


Đã thực hiện an toàn 3 đợt tiêm

 

Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế: Các đợt tiêm chủng vắc xin đều nằm trong kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022. Theo kế hoạch, đến năm 2022, toàn tỉnh có 95% đối tượng nguy cơ và cộng đồng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế. Hiện nay, người từ 18 tuổi trở lên ở tỉnh có gần 1 triệu người, do đó toàn tỉnh sẽ có gần 1 triệu người được tiêm vắc xin.

 

Từ tháng 3 đến nay, tỉnh đã triển khai thành công 3 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, đợt 1 triển khai trong tháng 3, số vắc xin được cấp 100 liều, tiến hành tiêm cho 105 cán bộ y tế làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh. Sau tiêm, không có trường hợp phản ứng nặng. Đợt 2 hoàn thành vào giữa tháng 5, với 8.260 liều vắc xin được cấp, 9.145 người được tiêm; số trường hợp phản ứng nặng 7 người, số người có phản ứng nhẹ, thông thường hơn 2.470 người (chiếm 27,06%). Đợt 3 hoàn thành vào giữa tháng 6, với 20.410 liều vắc xin, tiêm cho gần 22.620 người; trong đó hơn 22.530 người được tiêm mũi 1, còn lại là mũi 2. Do tuân thủ chặt chẽ các quy định trong an toàn tiêm chủng, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng; gần 400 người (chiếm 20%) có phản ứng nhẹ, thông thường sau tiêm.


Ông Huỳnh Trọng Tân cho biết, qua 3 đợt tiêm chủng vắc xin Covid-19 và 3 ngày đầu của đợt 4, hầu hết những người thuộc diện tiêm chủng đều hợp tác. Toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp đông máu, rối loạn đông máu; tỷ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất; tất cả những trường hợp có phản ứng hiện nay sức khỏe đều bình thường.


C.ĐAN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây