Tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu, trang thiết bị y tế

Thứ tư - 02/03/2022 16:15

Tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu, trang thiết bị y tế

Với tình hình số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại và thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước có nhiều biến động, Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu, vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Với tình hình số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại và thị trường mặt hàng xăng dầu trong nước có nhiều biến động, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mặt hàng xăng dầu, vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Ông Phạm Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết:

 

Ông Phạm Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa
Ông Phạm Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa


- Để triển khai kịp thời các chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Tổng cục QLTT về công tác kiểm tra, giám sát thị trường, đặc biệt là mặt hàng xăng dầu, vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn, thành lập các đoàn kiểm tra, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật để kịp thời kiểm tra, giám sát, tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh của người tiêu dùng, người dân về các hành vi vi phạm pháp luật qua đường dây nóng.


- Xin ông cho biết sơ bộ về kết quả công tác giám sát thị trường mặt hàng xăng dầu và vật tư, trang thiết bị y tế thời gian qua?


- Qua công tác giám sát, đến thời điểm này, tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều mở cửa hoạt động bình thường; không cắt giảm thời gian bán hàng; không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, bán nhỏ giọt. Thông tin từ các chủ cửa hàng cho biết, hiện tại, nguồn cung vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân, sức mua vẫn diễn ra bình thường. Lực lượng QLTT đã tuyên truyền, vận động các cửa hàng kinh doanh xăng dầu ký cam kết không ngừng, giảm thời gian bán hàng, chỉ ngừng bán hàng khi có văn bản thông báo đến Sở Công Thương và được sở chấp thuận bằng văn bản. Ngoài ra, Cục QLTT tỉnh đã trực tiếp liên hệ với các đầu mối phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh và các đầu mối phân phối cam kết vẫn đảm bảo nguồn hàng cung cấp đủ cho các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

 

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra mặt hàng khẩu trang y tế.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra mặt hàng khẩu trang y tế.


Đối với mặt hàng kit test nhanh Covid-19, hiện nay, nguồn cung khan hiếm, đa số các quầy thuốc đã hết hàng, chỉ một số đơn vị còn hàng nhưng với số lượng rất ít. Trong khi đó, các mặt hàng nước sát khuẩn, khẩu trang y tế có nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định. Qua kiểm tra, giám sát, các cơ sở, đơn vị kinh doanh đều chấp hành quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đơn vị đã vận động các cơ sở ký cam kết chấp hành đúng các quy định trong kinh doanh, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, bán đúng giá niêm yết… Trên thị trường hiện lưu thông một số loại thuốc điều trị kháng vi rút như: Molnupiravir của Công ty Stellapharm (Bình Dương) và Molravir của Công ty Boston (Bình Dương), giá bán dao động từ 210.000 đến 250.000 đồng/hộp.


- Để kiểm soát tốt thị trường, nhất là mặt hàng phục vụ công tác phòng, chữa trị Covid-19, thời gian tới, Cục QLTT tỉnh sẽ có kế hoạch kiểm tra như thế nào, thưa ông?


- Để đảm bảo ổn định thị trường, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Cục QLTT có nhiều văn bản chỉ đạo các đội QLTT trực thuộc thu thập thông tin, tăng cường quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cục chỉ đạo Đội QLTT số 1 xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn liên ngành kiểm tra chuyên đề mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 trên địa bàn TP. Nha Trang. Đoàn kiểm tra liên ngành do Đội QLTT số 1 chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như: Sở Y tế hoặc Phòng Y tế TP. Nha Trang, Sở Công Thương và Công an TP. Nha Trang. Dự kiến, ngày 4-3, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra các cơ sở. Nội dung kiểm tra gồm: Việc chấp hành các quy định về đăng ký kinh doanh; hóa đơn, chứng từ; nguồn gốc, xuất xứ đối với mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19; việc ghi nhãn hàng hóa; niêm yết giá hàng hóa…


Việc kiểm tra nhằm tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các hiện tượng tăng giá một số vật tư y tế, bộ kit test nhanh Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, cũng như việc lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc để trục lợi, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cục QLTT tỉnh cũng yêu cầu quá trình thực hiện kiểm tra không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; tăng cường quản lý, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ.


- Xin cảm ơn ông!


CẨM VÂN (Thực hiện)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây