Sai phạm tại các dự án phát triển đô thị ở Ninh Hòa

Thứ năm - 16/09/2021 12:07

Sai phạm tại các dự án phát triển đô thị ở Ninh Hòa

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố công khai kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các dự án thuộc Chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã giai đoạn 2017-2020. Kết quả thanh tra cho thấy, có một số sai phạm tại các dự án này. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Thanh tra tỉnh Khánh Hòa vừa công bố công khai kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các dự án thuộc Chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020. Kết quả thanh tra cho thấy, có một số sai phạm tại các dự án này.


Sai phạm hơn 2,2 tỷ đồng


Theo Thanh tra tỉnh, có tổng số 35 công trình, dự án với tổng mức đầu tư hơn 88,7 tỷ đồng được thanh tra, kiểm tra. Các dự án này được triển khai trong giai đoạn 2017-2020 được ngân sách thị xã Ninh Hòa và tỉnh đầu tư thuộc quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tổng thể của Chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa. Kết quả thanh tra đã chỉ ra, chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị tư vấn có liên quan đã để xảy ra một số thiếu sót, sai phạm như: Tính sai phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình, chậm phê duyệt quyết toán vốn đầu tư, áp sai giá vật liệu, tính sai khối lượng theo hồ sơ thiết kế dẫn đến thanh toán thừa cho các đơn vị thi công, thanh toán sai khối lượng thực tế hiện trường thi công. Tổng số tiền sai phạm hơn 2,2 tỷ đồng.

 

Một góc đô thị Ninh Hòa.

Một góc đô thị Ninh Hòa.


Cụ thể, có 6/35 công trình do UBND phường Ninh Đa làm chủ đầu tư chậm quyết toán vốn đầu tư hoàn thành từ 3 đến 11 tháng. Nguyên nhân do các đơn vị thi công sau khi nghiệm thu, bàn giao công trình đưa vào sử dụng đã chậm nộp hồ sơ quyết toán hợp đồng về chủ đầu tư. Theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, 35 dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế kỹ thuật thiết kế một bước, nhưng Phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa áp dụng quy định đối với trường hợp thiết kế 3 bước là không đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, các đơn vị tư vấn đã tính sai chi phí khảo sát xây dựng ở một số công trình như: Sửa chữa và làm mới đường Tân Định do UBND phường Ninh Hiệp làm chủ đầu tư; Nâng cấp và mở rộng đường Đặng Vinh Hàm do UBND phường Ninh Hải làm chủ đầu tư… UBND phường Ninh Thủy thương thảo để ký kết bổ sung phụ lục kéo dài thời gian thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tổ dân phố Phú Thạnh nhưng chưa báo cáo và được sự đồng ý của UBND thị xã Ninh Hòa là có sai phạm.


Kết luận thanh tra còn chỉ ra, tại dự án Sửa chữa và làm mới đường Tân Định (phường Ninh Hiệp), Ban Quản lý (BQL) Dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa đã tính sai hơn 2.000m2 khối lượng vệ sinh mặt đường đá dăm; thi công thiếu 168m2 vỉa hè. Việc này làm tăng giá trị quyết toán công trình lên 162 triệu đồng. Tại công trình Sửa chữa tuyến đường Sông Cạn (phường Ninh Hiệp), BQL cũng tính sai gần 5.000m2 công tác vệ sinh mặt đường đá dăm và gần 150m2 ván khuôn bó vỉa; thực tế thi công thiếu 201m2 vỉa hè. Việc này làm tăng giá trị quyết toán lên 171 triệu đồng. Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, BQL Dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa có nhiều sai phạm trong việc tính sai khối lượng ở cả công trình BQL làm chủ đầu tư và công trình BQL làm đơn vị tư vấn.


Yêu cầu kiểm điểm, khắc phục sai phạm


Căn cứ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa và các đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện kiểm điểm, khắc phục sai phạm. Cụ thể, yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo, đề nghị các đơn vị có liên quan rà soát các nội dung thiếu sót, sai phạm để chấn chỉnh trong công tác quản lý. BQL Dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa và UBND các phường: Ninh Hiệp, Ninh Diêm, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Hải, Ninh Thủy phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư; nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc lựa chọn các đơn vị tư vấn, thi công xây lắp để đảm bảo chất lượng trong việc lập hồ sơ thiết kế, quá trình thi công và nghiệm thu quyết toán công trình khi thực hiện dự án. Phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa tiến hành điều chỉnh mức thu phí thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình đảm bảo đúng quy định.


Để xử lý vấn đề tài chính, Thanh tra tỉnh ban hành các quyết định thu tạm giữ 1,573 tỷ đồng từ một số công ty là đơn vị thi công các dự án. Đối với giá trị sai phạm 643 triệu đồng của các công trình đường Võ Văn Ký và khu dân cư Phú Thạnh, do khối lượng xây lắp và các chi phí tư vấn chưa được nghiệm thu nên đề nghị BQL Dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa và UBND phường Ninh Thủy tiến hành các thủ tục điều chỉnh giảm giá trị thanh quyết toán các gói thầu.


Căn cứ các mức độ sai phạm, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo Trưởng phòng Quản lý đô thị, Giám đốc BQL Dự án các công trình xây dựng thị xã, Chủ tịch UBND các phường: Ninh Diêm, Ninh Hải, Ninh Hà, Ninh Đa, Ninh Thủy, Ninh Hiệp tổ chức họp rút kinh nghiệm các sai sót nhằm nâng cao công tác quản lý.


NHẬT THANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây