Giải ngân vốn đầu tư công: Nỗ lực để đảm bảo tiến độ

Chủ nhật - 05/12/2021 09:59

Giải ngân vốn đầu tư công: Nỗ lực để đảm bảo tiến độ

Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, phấn đấu đến ngày 31-1-2022 hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021.   Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, phấn đấu đến ngày 31-1-2022 hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2021.


Đã giải ngân được gần 78,8%


Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), năm 2021, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công cho tỉnh hơn 3.784 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ khả năng thu ngân sách của tỉnh do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên sau nhiều lần điều chỉnh, tỉnh chỉ phân bổ và giao kế hoạch vốn thực tế gần 2.528 tỷ đồng, đưa vào nguồn chưa phân bổ 758,98 tỷ đồng do nguồn thu ngân sách không đạt vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và điều chuyển về ngân sách Trung ương gần 498 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 11, toàn tỉnh đã giải ngân được gần 78,8% so với kế hoạch vốn thực tế được HĐND tỉnh giao. Trong đó, nguồn vốn ODA (cấp phát từ ngân sách Trung ương) và vốn đầu tư từ nguồn bội chi (vốn vay lại Chính phủ để thực hiện các dự án ODA) có tốc độ giải ngân nhanh. Nếu trong tháng 10, nguồn vốn ODA mới giải ngân được 44,6% kế hoạch thì sang tháng 11, tỷ lệ giải ngân đạt tới 86,7% (tăng 42,1%). Vốn đầu tư từ nguồn bội chi trong tháng 11 cũng có tỷ lệ giải ngân đạt 85,1% kế hoạch (tháng 10 mới thực hiện được 57,3%).

 

Công trình Kè bờ biển phường Ninh Hải đang thi công.

Công trình Kè bờ biển phường Ninh Hải đang thi công.


Theo đánh giá, giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm hiện tại cơ bản đạt được mục tiêu đề ra, song so với kỳ vọng thì vẫn còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu do dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công các công trình trên địa bàn tỉnh vì phải ưu tiên đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo các giải pháp quyết liệt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, không để lây lan ra các “vùng xanh”, vùng an toàn và tạo điều kiện để các công trình thi công, nhưng do thời gian phong tỏa kéo dài khiến việc thi công không thực hiện được.


Theo ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KH-ĐT, công tác bồi thường giải tỏa chậm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công chưa cao. Công tác kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất, phê duyệt đơn giá, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của các dự án còn chậm, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tiến độ thực hiện và giải ngân vốn.


Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt


Theo mốc thời gian, khả năng để hoàn thành giải ngân 100% vốn đang khả thi. Song, giai đoạn cuối năm lại thường xuất hiện những bất lợi về thời tiết (bão, lụt, mưa kéo dài) ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công các công trình, nhất là những công trình lớn. Để phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công, UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra; tăng cường trách nhiệm của các chủ đầu tư trong việc hoàn chỉnh hồ sơ, tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư để triển khai thi công đảm bảo đúng tiến độ; kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các nhà thầu vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, các điều khoản hợp đồng đã ký kết. Trong thời gian 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu sẽ thực hiện thủ tục thanh toán vốn đầu tư cho dự án; đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán, không để dồn vào cuối năm.

 

Thi công hạ tầng đường Hàn Thuyên, TP. Nha Trang.

Thi công hạ tầng đường Hàn Thuyên, TP. Nha Trang.


Căn cứ nhiệm vụ được phân công, UBND tỉnh giao cho các thành viên Tổ tư vấn đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo, xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố (có dự án đầu tư trên địa bàn thuộc địa phương quản lý) khẩn trương hoàn thành công tác kiểm đếm khối lượng giải tỏa; xác minh nguồn gốc sử dụng đất; lập phương án bồi thường, niêm yết công khai lấy ý kiến, hoàn chỉnh phương án trình Sở Tài nguyên và Môi trường phương án giá đất những dự án còn vướng mắc. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính khẩn trương hoàn chỉnh và thẩm định các hồ sơ đề nghị thẩm định phương án giá đất cụ thể, sớm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể nhằm đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công. Kho bạc Nhà nước tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho các chủ đầu tư về trình tự thủ tục, hồ sơ thanh toán, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thanh toán khối lượng hoàn thành cho các công trình theo quy định.


Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian tới, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai phương án để thực hiện các công trình đầu tư công gắn với đảm bảo an toàn, kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là những dự án trọng điểm của tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa TP. Nha Trang, đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang, đường Tỉnh lộ 3, Cụm Công nghiệp Sông Cầu. Trong đó, tập trung vấn đề giải phóng mặt bằng và xử lý các vướng mắc do thủ tục kéo dài. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ công tác giải ngân vốn đầu tư công nhằm khuyến khích các đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao và xếp loại thi đua thấp đối với các đơn vị không hoàn thành giải ngân theo kế hoạch.


Đình Lâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây