Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Thứ hai - 02/11/2020 18:44

Bão số 10 hướng vào Quảng Ngãi - Khánh Hòa

Ngày 5/11, bão Goni có thể đổ bộ đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ.
Dự báo đường đi của bão số 10 Bão số 10 (Goni) với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, có thể đổ bộ Quảng Ngãi - Khánh Hòa vào ngày 5/11.

Rạng sáng 3/11, bão số 10 (Goni) duy trì sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Bão hầu như không mạnh lên trong 6 giờ qua.

Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 450 km về phía đông đông nam. Khu vực nằm trong bán kính 140 km tính từ tâm bão có gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây tây nam với vận tốc 10 km/h. Rạng sáng 4/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 290 km về phía nam đông nam. Cường độ có xu hướng mạnh dần lên cấp 8-9, giật cấp 11.

bao so 10 Goni huong vao Quang Ngai - Khanh Hoa anh 1
Bão Goni có hướng di chuyển hướng vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa. Ảnh: VNDMS.

Hình thái này duy trì hướng đi và vận tốc trong những giờ tiếp theo. Đến rạng sáng 5/11, tâm bão cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 160 km về phía đông. Sức gió mạnh lên cấp 9, giật cấp 11. Bão mạnh lên một cấp trước thời điểm tiến vào vùng biển Trung Bộ.

Ngày 5/11, bão đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp.

Như vậy, trong suốt vòng đời kể từ nay đến khi đổ bộ đất liền, bão không thay đổi hướng đi và vận tốc mà di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây nam, vận tốc 10 km/h.

bao so 10 Goni huong vao Quang Ngai - Khanh Hoa anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão Goni rạng sáng 3/11 cho thấy hình thái này bắt đầu tái thiết lập cấu trúc mây và hoàn lưu sau một ngày bị phân tán. Ảnh: Windy.

Về cường độ đổ bộ, cơ quan khí tượng Hong Kong và Nhật Bản cùng chung nhận định là ở thời điểm tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Bộ, bão chỉ duy trì sức gió mạnh 65 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10.

Quá trình đi vào đất liền, bão có dấu hiệu suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và chỉ đạt cường độ 40 km/h, tương đương cấp 6 vào rạng sáng 6/11. Lúc này, tâm áp thấp nhiệt đới nằm ngay trên đất liền các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa.

Kịch bản bão suy yếu trước khi đổ bộ đất liền có thể xảy ra. Dù vậy, hoàn lưu bão vẫn bao trùm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, gây ra một đợt mưa cho khu vực bắt đầu từ tối 4/11.

Cụ thể, mưa lớn tiếp diễn tại Trung Bộ trong ngày 4-7/11. Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi có thể hứng chịu lượng mưa phổ biến 300-400 mm/đợt.

Trong khi đó, khu vực Bình Định, Phú Yên và bắc Tây Nguyên có mưa nhỏ hơn, khoảng 100-200 mm. Ảnh hưởng của đợt mưa này, lũ trên các sông, đặc biệt là Quảng Nam và Quảng Ngãi khả năng lên báo động 2, báo động 3 trong những ngày tới.

Bão số 10 có thể tan trên biển

Cơ quan khí tượng dự báo bão số 10 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, trước khi đổ bộ đất liền.

Bão số 10 tăng cấp trở lại

Cơ quan khí tượng dự báo bão Goni khả năng mạnh lên cấp 9, giật cấp 11 trước khi di chuyển vào vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên và đổ bộ đất liền.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây